วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

รถยนต์ดำน้ำได้

นวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต ..
รถดำน้ำคันแรกของโลก !!  'sQuba' ยานยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต
      เรื่องรถสะเทินน้ำสะเทินบกยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจากคราวก่อน ได้พาไปรู้จักกับเจ้า 'Watercar Python'  (http://www.thairath.co.th/content/life/300053) โลกต้องตระหนักถึงภัยจากน้ำมากขึ้น เหตุจากขั้วโลกพื้นที่แห่งน้ำแข็ง ที่ตอนนี้อ่อนปวกเปียกละลายเป็นน้ำจำนวนมหาศาล ที่อาจกลืนผืนดินได้ค่อนโลกในอนาคต
      มนุษย์สิ่งมีชีวิตชนิดเดียวในโลกที่คิดจะเอาชนะธรรมชาติ อาจถึงคราวต้องยอมเปลี่ยนแปลงเพื่ออยู่กับธรรมชาติก็คราวนี้ เห็นได้จากน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ซึ่งมันไม่ได้เกิดเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น และสิ่งหนึ่งที่เห็นกันก็คือ ไม่มีมนุษย์หน้าไหนเอาชนะธรรมชาติได้จริงๆ !!
      'Rinspeed sQuba' คือ ยนตกรรมที่เกิดจากความพยายามของคนที่จะอยู่กับธรรมชาติให้ได้ในทุกที่ไม่ว่าจะบนบกหรือในน้ำ มันทำให้นึกถึงยานพานะชนิดนึงที่ร่วมแสดงในภาพยนตร์ เรื่อง 'The Spy Who Loved Me' เมื่อราว 35 ปีก่อน รถสปอร์ตคันหรูที่สามารถดำน้ำได้ มันเป็นสิ่งเหลือเชื่ออย่างมาก
      'sQuba' คือรถยนต์ดำน้ำที่เหมือนหลุดมาจากภาพยนตร์ มันคือรถต้นแบบแห่งอนาคต สร้างขึ้นบนพื้นฐานของ 'Lotus Elise' สิ่งที่ท้าทายคือ การที่ต้องออกแบบให้มันสามารถเคลื่อนไหวด้วยลักษณะเดียวกับปลาในน้ำ
      ผลงานการดัดแปลงเป็นของ Esoro วิศวกรชาวสวิส เริ่มต้นด้วยการโยนเครื่องยนต์แบบสันดาปทิ้งไป และแทนที่ใหม่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัวด้วยกัน ในการขับบนบกจะได้กำลังจากมอเตอร์ตัวเดียว ส่วนแรงขับดันในน้ำจะเกิดจากมอเตอร์ 2 ตัวด้านหลัง การออกแบบเลือกใช้วัสดุน้ำหนักเบา ความทนทานสูง อย่างนาโนคาร์บอน เป็นหลัก
      ถังออกซิเจนชนิดพิเศษ ถูกติดตั้งเข้าไปเพื่อใช้สำหรับการหายใจของผู้ขับขี่ มีคนตั้งข้อสงสัยไม่น้อยว่าทำไมรถดำน้ำถึงได้ไม่มีหลังคา ซึ่งผู้ออกแบบให้เหตุผลด้านความปลอดภัย ยามเกิดเหตุไม่คาดฝันผู้โดยสารสามารถผละออกจากตัวรถได้ทันที
      'sQuba' ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ทำให้การปล่อยมลภาวะมายังโลกเป็นศูนย์ รวมถึงระบบไฟต่างๆ ก็เลือกใช้เทคโนโลยีระบบ LED ทั้งหมด เพื่อการใช้พลังงานให้คุ้มค่าที่สุด
      ชิ้นส่วนทุกชิ้นของ 'sQuba' ทนทานต่อการกัดกร่อนของเกลือ หน้าปัดสามารถใช้งานได้ทุกส่วนยามอยู่ใต้ผิวน้ำ ยางตามสเปกเลือกใช้ของ Pirelli ล้อแม็กซ์ขนาด 17-18 นิ้วของ AEZ 
      ความเร็วสูงสุดบนบกของ 'sQuba' คันนี้ วิ่งได้ราว 120 กม./ชม. หากแล่นเหนือผิวน้ำจะทำความเร็วได้ประมาณ 7 กม./ชม. แต่เมื่อมันดำน้ำจะทำความเร็วได้เพียง 4 กม./ชม. เท่านั้น
      อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่ 'sQuba' เปิดโชว์ตัวในงาน 'Geneva Motor Show' เมื่อ 4 ปีก่อน และทุกวันนี้มันยังถูกฝังไว้ในหมวดรถต้นแบบ ที่ยังไม่มีการผลิตออกจำหน่ายอย่างจริงจัง แต่ก็เชื่อว่าโลกในอนาคต คงมีสิทธิ์ได้เรียกใช้บริการของมันแน่ๆ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น