วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ทีวีแห่งโลกอนาคตนวัตกรรมทีวีแห่งโลกอนาคต :"D
     ดูเหมือนรัศมีของทีวี 3 มิติหรือ 3D-TV นั้นกำลังเลือนรางจากเวทีโทรทัศน์แห่งอนาคต เพราะเทรนด์โทรทัศน์สุดฮอตจากงานมหกรรมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคที่เพิ่งจบไปอย่าง IFA 2012 นั้นกลับกลายเป็นโทรทัศน์เทคโนโลยี 4K ซึ่งเป็นชุดโทรทัศน์หน้าจอความละเอียดสูงระดับโรงภาพยนตร์ที่ 5 ค่ายใหญ่ของโลกพร้อมใจเปิดตัวกองทัพสินค้า “ทีวี 4K” โดยนำเสนอในฐานะเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อบุกห้องนั่งเล่นของคอภาพยนตร์ทั่วโลก
       
       ทีวี 4K ซึ่งมีความละเอียดหน้าจอเหนือกว่าทีวีความละเอียดสูง Full-HD ทั่วไปถึง 4 เท่าตัวนั้นปรากฏโฉมอย่างครึกโครมในงาน IFA 2012 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลินถึงวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา โดยการโชว์โฉมครั้งนี้ถือเป็นสัญญาณว่าสินค้ากลุ่มทีวี 4K กำลังเตรียมพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มเปิดให้สั่งจองภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ (ไตรมาส 3-4) 
       
       แบรนด์ที่เกาะกระแสและนำทีวี 4K มาโชว์ในงานนี้ได้แก่ แอลจี พานาโซนิค โซนี่ ซัมซุง และโตชิบา โดยนอกจากคำว่า 4K ทีวีเหล่านี้ยังถูกเรียกว่าเป็นทีวี ultra-definition ซึ่งสื่อความหมายของทีวีความละเอียดระดับพิเศษ ข้อมูลระบุว่าความละเอียดของหน้าจอเหล่านี้เทียบเท่ากับกล้องถ่ายภาพยนตร์มืออาชีพ ทำให้ผู้ชมสามารถเพลิดเพลินกับภาพคมชัดเหมือนชมในโรงภาพยนตร์ แต่ต่างที่ความสามารถในการชมระยะใกล้ชิด
       
       เบื้องหลังส่วนหนึ่งที่มีผลต่อความละเอียดทีวี 4K นั้นอยู่ที่ชิปหรือหน่วยประมวลผล ผู้ผลิตอย่างโซนี่นั้นประกาศว่าชิปในชุดทีวี 4K ซึ่งเป็นสินค้านำร่องของโซนี่นั้นทำให้ผู้ใช้สามารถชมภาพความละเอียดสูงพิเศษได้แม้ใช้แผ่นภาพยนตร์บลูเรย์ (Blu-ray) ธรรมดา จากการสาธิตพบว่าการเล่นภาพยนตร์บลูเรย์สามารถทำได้ราบรื่น และคมชัดกว่าการชมบนทีวีทั่วไป
       
       นอกจากโซนี่ พานาโซนิคเป็นอีกค่ายที่มีข่าวคราวเกี่ยวกับการพัฒนาทีวี 4K ที่น่าสนใจ เบื้องต้นมีรายงานว่าพานาโซนิคกำลังร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ในการพัฒนาทีวี 8K โดยการันตีว่าจะให้ภาพที่มีความละเอียดสูงกว่าคู่แข่งที่ผลิตทีวี 4K ถึง 4 เท่าตัว หรือเทียบเท่ากับความละเอียดที่สูงกว่าทีวี Full-HD ทั่วไปราว 16 เท่าตัว
       
       อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือหน่วยเก็บข้อมูลหรือ storage ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีสื่อใดที่เหมาะสมกับการเก็บภาพยนตร์ความละเอียด 4K ได้ในขณะนี้ จุดนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่าแม้แต่แผ่น Blu-ray ธรรมดาก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อภาพยนตร์ฟอร์แมตใหม่ ดังนั้นค่ายโทรทัศน์จำนวนมากจึงสาธิตทีวี 4K ในงานนี้เป็นภาพ “สโลว์โมชัน” หรือภาพที่เคลื่อนไหวช้า
       
       แม้ว่าความโดดเด่นจะไปอยู่ที่ทีวี 4K แต่ทีวี 3D ก็ยังถูกนำมาโชว์ตัวบ้างประปราย เช่น ทีวี 3 มิติของพานาโซนิคขนาดยักษ์ 103 นิ้ว ซึ่งผู้ชมไม่ต้องใส่แว่นตา ซึ่งยังสร้างความตื่นตาให้ผู้ชมอยู่ดี
       
       นอกจากนี้ยังมีทีวี OLED หรือ ‘organic light-emitting diode ที่เป็นสีสันกลุ่มทีวีในงาน IFA ความพิเศษของทีวีกลุ่มนี้คือความบางและความสว่างที่เหนือกว่า HDTV วันนี้เทคโนโลยี OLED กลายเป็นมาตรฐานของหน้าจอในสมาร์ทโฟนยุคใหม่เช่น Samsung Galaxy S3 และกำลังขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ทีวี โดยในงาน IFA ซัมซุงได้เปิดตัวทีวี OLED ขนาด 75 นิ้ว ซึ่งติดอันดับทีวี OLED ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
       
       ทีวีของซัมซุงอีกรุ่นที่น่าสนใจนั้นสามารถเปิดรายการโชว์ 2 โชว์ได้พร้อมกัน ขณะที่อีกรุ่นทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของทีวีได้โดยการเคลื่อนไหว โดยตัวทีวีจะมีกล้องดิจิตอลจิ๋วคอยจับความเคลื่อนไหวของผู้ชม ทำให้ผู้ชมสามารถวาดมือเพื่อควบคุมระดับเสียงในทีวีหรือเล่นวิดีโอเกมได้อย่างสนุกสนาน
       
       งาน I FA ยังเป็นเวทีโชว์นานาสินค้าที่ผู้ใช้สามารถควบคุมได้ด้วยแท็บเล็ต เช่น ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศ, เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าของพานาโซนิคซึ่งล้วนสามารถควบคุมได้ด้วยแอปพลิเคชัน ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดและปิดเครื่องได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด และสามารถติดตามการทำงานของเครื่องได้ตลอดเวลา เช่นเดียวกับซัมซุงที่เปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับแท็บเล็ตตระกูล Galaxy เพื่อให้ผู้ใช้ควบคุมเครื่องล้างจาน เครื่องปรับอากาศ และอุปกรณ์เครื่องใช้อื่นๆ
       
       ในส่วนผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ สินค้าลูกครึ่งตระกูลลูกผสมแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์พีซีระบบปฏิบัติการ Windows 8 ก็ถูกเปิดตัวในงานนี้อย่างคึกคัก เช่น เดลล์ (Dell) ที่เปิดตัวอัลตราบุ๊กรุ่นใหม่ XPS Duo ที่สามารถดึงหน้าจอออกมาใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ พร้อมกับเอชพี (HP) โตชิบา (Toshiba) และซัมซุงที่เปิดตัวอุปกรณ์ลูกผสมลักษณะเดียวกัน
       
       งาน IFA นั้นเป็นมหกรรมแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคงานใหญ่ของยุโรป เบื้องต้นคาดว่ามีผู้เข้าชมสินค้าหลายกลุ่มตั้งแต่สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่จนถึงเครื่องครัวอัจฉริยะจากทั่วโลกมากกว่า 250,000 คนตลอด 4 วันที่จัดงาน


คลิปจาก :