วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

การเพิ่ม Read More ใน Blogger Template

     Read More หรือ อ่านต่อ เป็นการตัดแบ่งบทความที่ยาวๆในหน้าแรกของบล็อกให้สั้นลง เมื่อผู้อ่านสนใจอ่านต่อก็จะกดเข้าไปอ่าน ง่ายๆก็คือ หากบทความของเรายาวมากๆ มันคงจะไม่สวยแน่ๆ ถ้าหน้าแรกบล็อกมีบทความยาวยืดเต็มไปหมด Read More จึงเกิดมาเพื่อสิ่งนี้

     การเพิ่ม Read More ในที่นี้ คือการ เพิ่มโค๊ตเข้าไปใน Template เพื่อแสดงคำว่า Read More ให้เห็นในหน้าแรก เพราะบางที Template ที่เราได้โหลดมา อาจจะไม่มีโค๊ตในส่วนนี้มาให้ แม้ระบบจำทำการตัดข้อความให้แล้ว แต่ก็จะไม่ปรากฏคำว่า "อ่านต่อ" หรือ "Read More" ให้เห็น  เพราะฉะนั้นหากผู้อ่านต้องการจะกดเข้าไปอ่านข้อความ จึงทำได้ยาก นอกจากคลิกที่หัวข้อบทความ แต่มันจะไม่ง่ายและสะดวกกว่าหรือ ถ้ามีคำว่า Read More / อ่านต่อ ให้เห็น จะๆ     ฉะนั้นหากคุณกำลังประสบปัญหา หน้าแรกไม่มีคำว่า "Read More" จงทำตามที่ข้าพเจ้าบอก ดังนี้

     ไปที่ Design > Layout > Edit HTML กด Expand Widget Template และหาค้นหาโค๊ตนี้ <data:post.body/> ( จะอยู่แถวๆ <div class='post-body entry-content'> ) เมื่อพบแล้ว ให้เพิ่มโค๊ตสีแดงข้างล่างต่อท้าย จะได้เป็นแบบนี้

<b:if cond='data:blog.pageType != "item"'><br /> <a expr:href='data:post.url'>Read more!</a> </b:if><data:post.body/>

     ส่วนคำว่า Read More! สามารถแก้ได้ตามใจชอบที่มา : http://tomatoessource.blogspot.com/2010/07/read-more-blogger-template.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น